Tầng 9, Số 459 Đội Cấn, Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội
LEED là gì? Hệ thống theo dõi tiêu chuẩn LEED là như thế nào?

Để đánh giá được một công trình xây dựng xanh cần phải đáp ứng được nhiều tiêu chí và tiêu chuẩn do các hội đồng thẩm định xây dựng đặt ra. Tại Việt Nam đã có khá nhiều công trình được đánh giá tiêu chuẩn kiến trúc xanh như LOTUS, EDGE, Green Mark,...Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về LEED và hệ thống theo dõi tiêu chuẩn LEED là như thế nào?

Để đánh giá được một công trình xây dựng xanh cần phải đáp ứng được nhiều tiêu chí và tiêu chuẩn do các hội đồng thẩm định xây dựng đặt ra. Tại Việt Nam đã có khá nhiều công trình được đánh giá tiêu chuẩn kiến trúc xanh như LOTUS, EDGE, Green Mark,...Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về LEED và hệ thống theo dõi tiêu chuẩn LEED là như thế nào?

Tổng quan về LEED

LEED (Leadership in Energy and Environment Design) tạm dịch là Thiết kế đạt chuẩn hàng đầu về năng lượng và môi trường.

Đây chính là một chứng chỉ được cấp bởi Hội động Công trình xanh Hoa Kỳ (U.S. Green Building Council) vào năm 1995, một tổ chức phi chính phủ chuyên đánh giá các công trình, tòa nhà đạt chuẩn thân thiện với môi trường. 

Có thể nói, tiêu chuẩn LEED là một trong những chứng nhận được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Các công trình xây dựng chiếu theo chứng chỉ LEED để đặt ra các tiêu chuẩn về mức độ thân thiện với môi trường, việc tạo ra các mảng xanh trên dự án bất động sản nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng yếu tố ngân sách mà chủ thầu đã đề ra. Do đó, nhiều doanh nghiệp lớn khi xây dựng văn phòng hoặc chọn địa điểm trụ sở thường ưa chuộng các tòa nhà đạt chuẩn LEED. Điều này giúp họ tiết kiệm chi phí và đóng góp vào bảo vệ môi trường cũng như thúc đẩy phát triển bền vững. 

Tại Việt Nam, một số tòa nhà cao ốc lớn đạt chứng chỉ này như khu văn phòng của nhà máy ATAD Đồng Nai, văn phòng Johnson & Johnson Việt Nam, tháp đôi Capital Place,...

Phân hạng tiêu chuẩn LEED 

Hệ thống đánh giá LEED dựa trên 7 tiêu chí chấm điểm để xác định việc cấp các chứng nhận LEED tương ứng. 

 1. Vị trí xây dựng bền vững (Sustainable Site - SS): 26 điểm 

 2. Tận dụng nguồn nước hiệu quả (Water Efficiency - WE): 10 điểm 

 3. Tận dụng và tái tạo nguồn năng lượng (Energy & Atmosphere -  EA): 35 điểm 

 4. Tiết kiệm tài nguyên và nguyên vật liệu (Material & Resources) - MR): 14 điểm 

 5. Bảo đảm không khí và môi trường sống (Indoor Environment Quality - IE): 14 điểm 

 6. Cập nhật và tối ưu hóa thiết kế (Innovation & Design - ID): 06 điểm

 7. Khu vực ưu tiên (Regional Priority - RP): 4 điểm 

Để đạt được chứng chỉ LEED, các công trình kiến trúc phải đáp ứng tất cả các điều kiện tiên quyết và đạt được điểm tín chỉ theo từng hạn mức. Điểm càng cao càng cho thấy dự án bất động sản này bền vững và thân thiện với môi trường. 

Cấp độ chứng nhận của LEED theo xếp hạng như sau: 

 • Tiêu chuẩn LEED Certified: 40-49 điểm

 • Tiêu chuẩn LEED Silver: 50-59 điểm 

 • Tiêu chuẩn LEED Gold: 60-79 điểm 

 • Tiêu chuẩn LEED Platinum: 80 + điểm 

Chi phí chứng nhận LEED 

Chi phí chứng nhận LEED phụ thuộc vào hệ thống đánh giá và quy mô của dự án. Theo USGBC, chi phí của chứng chỉ LEED được chia nhỏ như sau: 

 • Đăng ký dự án: $1.500 

 • Tiền chứng minh: $5.000

 • Đánh giá chứng nhận: $3.400 đến ~ $33.000. Tùy thuộc vào tổng diện tích sàn của dự án. 

Mục tiêu của hệ thống LEED 

Các tòa nhà được chứng nhận LEED đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đáp ứng mục tiêu ESG, thúc đẩy khả năng phục hồi và hỗ trợ sự công bằng trong cộng đồng. LEED không chỉ tập trung vào một khía cạnh cụ thể của xây dựng như năng lượng nước, sức khỏe mà bao gồm tất cả để tạo ra những công trình xây dựng tốt nhất có thể. 

Dưới đây là các mục tiêu chính của hệ thống LEED:

Tăng cường hiệu suất năng lượng: LEED đặt mục tiêu giảm lượng năng lượng tiêu thụ trong các công trình xây dựng bằng cách khuyến khích sử dụng các công nghệ và thiết kế tiết kiệm năng lượng. Điều này bao gồm sử dụng hệ thống chiếu sáng hiệu quả, hệ thống HVAC tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa cách sử dụng năng lượng trong toàn bộ hệ thống xây dựng.

Bảo vệ môi trường và tài nguyên: Mục tiêu của LEED là giảm tác động tiêu thụ tài nguyên tự nhiên như nước, vật liệu và năng lượng. Hệ thống LEED khuyến khích sử dụng vật liệu tái chế, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và quản lý nước một cách hiệu quả.

Cải thiện chất lượng môi trường trong nhà: LEED hướng đến cung cấp môi trường nội thất lành mạnh và thoải mái cho người sử dụng. Điều này bao gồm kiểm soát chất lượng không khí, ánh sáng tự nhiên, độ ẩm và tiếng ồn để đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái của người dùng.

Tạo ra các mô hình xây dựng bền vững: LEED nhấn mạnh việc phát triển các mô hình xây dựng bền vững để truyền cảm hứng và tạo động lực cho ngành xây dựng. Bằng cách chứng nhận các công trình xây dựng tiên phong, LEED tạo ra các mô hình và tiêu chuẩn mà các công trình khác có thể tham khảo và áp dụng.

Tối ưu hóa vùng xung quanh và tương tác với cộng đồng: LEED quan tâm đến tác động của công trình đến vùng xung quanh và cộng đồng. Mục tiêu là tạo ra các công trình xây dựng gắn kết với cộng đồng, tạo ra không gian xanh và góp phần phát triển bền vững và cộng đồng bền vững.

Ưu và nhược điểm của tiêu chuẩn LEED 

Ưu điểm 

 • Chứng chỉ LEED được công nhận ở nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. Việc dự án bất động sản đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe có thể là một trong các yếu tố khiến các doanh nghiệp lớn, tập đoàn quốc gia lựa chọn địa điểm của bạn làm nơi đặt trụ sở, văn phòng làm việc. 

 • Những tòa nhà thân thiện với môi trường, đạt chuẩn quốc tế là một cách làm vô cùng hữu hiệu để quảng bá dự án với công chúng, nâng cao hình ảnh và vị thế của chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng đến đối tác, khách hàng, nhà cung ứng với công chúng. 

 • Việc xây dựng dự án bất động sản đạt chuẩn LEED cũng là cách để doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của chính phủ và các tổ chức, cơ quan nhà nước về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. 

Nhược điểm 

 • Việc đáp ứng các yêu cầu, quy định để đạt chứng chỉ LEED đòi hỏi các doanh nghiệp phải bỏ nhiều chi phí trong quá trình thiết kế, thi công và bảo trì dự án bất động sản. Điều này khiến giá thuê văn phòng của các dự án bất động sản chuẩn LEED thường cao hơn so với mặt bằng chung với thị trường. 

 • Một số quy định của LEED có thể không phù hợp ở Việt Nam. Đây là lý do mà nhiều chủ đầu tư cố gắng để dự án của mình đạt được cả 2 quy chuẩn LEED và LOTUS. 

Hệ thống tiêu chuẩn LEED chi tiết 

Cách thức hoạt động của chứng chỉ LEED 

Chứng chỉ LEED (LEED Certification) được cấu thành bởi các điều kiện tiên quyết và tín chỉ. Ở đây các điều kiện tiên quyết là bắt buộc mà bất kỳ công trình kiến trúc xanh nào cũng phải có để nhận được chứng nhận LEED. Tín chỉ là những yếu tố tùy chọn mà chủ đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn để nâng điểm số đánh giá LEED của dự án mình lên. 

Mặc dù việc đưa ra các điều kiện tiên quyết và tín chỉ ở mỗi dự án kiến trúc chỉ có thể khác nhau 1 phần. Tuy nhiên, nhìn chung đều bao gồm các yếu tố sau: 

 • Địa điểm và hệ thống giao thông lân cận: Đánh giá việc tận dụng và quản lý đất đai cũng như phát triển giao thông công cộng và tiện ích xung quanh dự án. 

 • Cách sử dụng năng lượng: Tập trung vào việc thiết kế và sử dụng hệ thống năng lượng hiệu quả để giảm tiêu thụ năng lượng. 

 • Cách sử dụng tài nguyên, nguồn lực trong quá trình thi công công trình: bao gồm tài liệu xây dựng và quản lý rác thải. 

 • Chất lượng môi trường không gian bên trong tòa nhà: Tạo điều kiện sống và làm việc tốt cho người sử dụng bằng cách cải thiện không gian bên trong tòa nhà và chất lượng không khí.  

 • Cách sắp xếp mảng xanh trong tòa nhà: Đánh giá việc sử dụng mảng xanh và không gian mở trong tòa nhà để tạo ra môi trường sống thân thiện với thiên nhiên. 

Hệ thống đánh giá LEED đã trải qua nhiều cập nhật, với phiên bản LEED v4 được áp dụng sau năm 2016 để đảm bảo dự án xây dựng tuân thủ các tiêu chuẩn mới nhất. 

Chứng chỉ của hệ thống đánh giá LEED 

Các tiêu chuẩn đối với các loại công trình:

 • Tiêu chuẩn LEED cho công trình xây dựng mới 

 • Tiêu chuẩn LEED cho giai đoạn móng và thi công thô 

 • Tiêu chuẩn LEED cho trường học 

 • Tiêu chuẩn LEED cho trung tâm thương mại

 • Tiêu chuẩn LEED cho bệnh viện và cơ sở y tế

Các tiêu chuẩn đối với không gian bên trong các công trình:

 • Tiêu chuẩn LEED cho không gian bên trong các tòa nhà thương mại 

 • Tiêu chuẩn LEED cho không gian bên trong trung tâm thương mại 

 • Tiêu chuẩn đối với việc cải tạo và bảo trì tòa nhà hiện có

 • Tiêu chuẩn đối với phát triển khu đô thị 

 • Tiêu chuẩn đối với các dự án nhà tư và nhà ở. 

Kết luận 

LEED là một hệ thống tiêu chuẩn xanh quốc tế được sử dụng để đánh giá và chứng nhận các công trình xây dựng có hiệu suất cao về môi trường và tiết kiệm năng lượng. Hệ thống theo dõi tiêu chuẩn LEED đánh giá các yếu tố như vật liệu xây dựng, công nghệ, quản lý nước, hiệu suất năng lượng và chất lượng không khí. Việc áp dụng tiêu chuẩn LEED trong các dự án xây dựng đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và tạo ra các công trình xanh bền vững.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN CÔNG NGHỆ VÀ ĐẦU TƯ VIỆT 

Địa chỉ: Tầng 9, số 459 Đội Cấn, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP Hà Nội 

Điện thoại: 0986 475 225 

Email: viettechinvest@vticorp.co 

Website: https://viettechinvest.vn/